Mầm non Chất lượng cao

Mầm non Trạng Tí là một trong số ít những trường mầm non lấy cảm hứng từ phương pháp giáo dục tiếp cận Reggio Emilia – một phương pháp giáo dục với rất nhiều điểm ưu việt,  áp dụng rộng rãi ở nhiều nước phát triển trên thế giới như: Ý, Úc, Mỹ, New Zealand, Singapore, Nhật Bản… và được quản lý chặt chẽ bởi Loris Malaguzzi International Centre với các khóa học hàng năm tại Ý để cập nhật những khía cạnh mới trong phương pháp tiếp cận Reggio Emilia dành cho các nhà giáo dục, các nhà nghiên cứu về triết lý Reggio Emilia trên toàn thế giới.

Reggio Emilia là phương pháp giáo dục được phát triển bởi nhà giáo, nhà tâm lý học người Ý, ông Loris Malaguzzi sau thế chiến thứ II tại một ngôi làng nhỏ (cùng tên) ở phía Bắc nước Ý. Theo Loris Malaguzzi thì sự phát triển ở những năm đầu đời của trẻ em được ưu đãi với “một trăm ngôn ngữ” mà qua đó chúng có thể thể hiện ý tưởng của mình. Mục đích của phương pháp này là dạy trẻ làm thế nào để sử dụng các ngôn ngữ tượng trưng (ví dụ: hội họa, điêu khắc, đóng kịch…) trong cuộc sống hàng ngày.

Chương trình được dựa trên nguyên tắc tôn trọng, trách nhiệm và hợp tác thông qua thử nghiệm và khám phá trong một môi trường học tập phong phú có sự hỗ trợ dựa trên một chương trình được xây dựng theo hứng thú của trẻ.

Phương pháp tiếp cận Reggio Emilia dạy trẻ em đặt sự phát triển tự nhiên của mình cũng như các mối quan hệ gần gũi mà chúng chia sẻ với môi trường vào trung tâm. Nền tảng của phương pháp tiếp cận Reggio Emilia nằm trong quan điểm độc đáo của chính mỗi đứa trẻ. Theo đuổi phương pháp này, chúng tôi có một niềm tin rằng trẻ em có quyền được tạo cơ hội để phát triển tiềm năng của chúng. Các con cũng được xem như là một nhà xây dựng tích cực của kiến thức.

Thay vì được xem như mục tiêu giảng dạy, trẻ em có vai trò tích cực, chủ động, được khuyến khích chia sẻ những suy nghĩ và ý tưởng của mình về tất cả mọi thứ mà chúng thấy hoặc làm trong ngày. Phần lớn các chỉ dẫn tại các trường Reggio Emilia diễn ra trong các hình thức chủ đề hoặc dự án mà trong đó trẻ có cơ hội khám phá, quan sát, giả định, đặt câu hỏi và thảo luận để làm rõ sự hiểu biết của mình.

Trẻ em cũng được xem là những thành viên trong xã hội, do đó, trẻ được hướng dẫn để biết cách hòa nhập và hợp tác với những trẻ khác, với gia đình, giáo viên và cộng đồng thay vì trở thành một cá thể tách biệt.

Những chủ đề, dự án của trẻ thường bắt nguồn từ những quan sát của giáo viên hoặc những câu hỏi thăm dò trẻ trong quá trình chơi; những khám phá tự nhiên, khoa học thu hút sự tò mò của trẻ; những sự kiện tình cờ mà trẻ muốn tìm hiểu sâu hơn… với tinh thần ứng biến, tận hưởng sự bất ngờ (từ giáo viên) trước những thiên hướng thay đổi chiều chủ đề, dự án của trẻ.

Theo quan điểm của phương pháp tiếp cận Reggio Emilia thì có Ba Người Thầy quan trọng trong cuộc đời của trẻ, đó là:

Phụ huynh – người thầy đầu tiên của trẻ

Cha mẹ là một thành phần quan trọng trong triết lý Reggio Emilia. Phụ huynh được xem như là đối tác, cộng tác viên và những người ủng hộ cho con cái của họ, là người thầy đầu tiên của mỗi đứa trẻ và có đóng góp trong mọi khía cạnh của chương trình giảng dạy ở trường cũng như hợp tác với giáo viên để thống nhất trong cách tương tác với trẻ khi trẻ ở nhà. Phụ huynh sẽ là một phần của hoạt động giáo dục trẻ khi tham gia vào các hoạt động tình nguyện tại trường học, tham gia cùng con trong những chuyến dã ngoại (được nhà trường tổ chức) với bạn bè để hiểu con tốt hơn, tham gia chuẩn bị trong các sự kiện của nhà trường…

Giáo viên – người thầy thứ hai của trẻ

Trong cách tiếp cận theo Reggio Emilia, các giáo viên được coi là một đồng học viên và người cộng tác của trẻ chứ không chỉ là một người hướng dẫn. Giáo viên luôn khuyến khích nâng cao khả năng học tập của trẻ bằng cách lên kế hoạch học tập và hoạt động dựa trên hứng thú của trẻ; đặt những câu hỏi mở để kích thích trẻ tư duy, tìm hiểu sâu vấn đề; tích cực tham gia vào hoạt động cùng với trẻ để duy trì sự hứng thú thay vì ngồi lại và quan sát trẻ tự học tập.

Ngoài ra, giáo viên liên tục nâng cao sự hiểu biết về trẻ em là yếu tố then chốt của cách tiếp cận Reggio Emilia. Giáo viên cam kết sử dụng đa dạng các học liệu cũng như các ứng dụng hữu ịc trong việc học, mang đến cho trẻ công cụ phù hợp nhất để thể hiện những suy nghĩ của mình. Thay vì đánh giá, phán xét trẻ, giáo viên quan sát và nghiêm túc lắng nghe trẻ; sau đó cẩn thận ghi chép lại những quan sát của mình trong quá trình trẻ học tập, vui chơi mỗi ngày để có được sự hiểu biết đối với từng trẻ, để tinh chỉnh chương trình học cho phù hợp và để mang đến cho phụ huynh những thông tin chính xác về trải nghiệm học tập của con mình tại trường. Niềm tin và sự thấu hiểu giữa giáo viên với trẻ được xây dựng qua thời gian lâu dài do giáo viên hầu hết sẽ theo trẻ lớn lên qua từng năm học tại Mầm non Trạng Tí.

Môi trường – Người thầy thứ ba của trẻ

Trẻ theo học tại Mầm non Trạng Tí luôn gần gũi với thiên nhiên trong những phòng học tràn ánh sáng tự nhiên cùng với đa phần đồ dùng, đồ chơi xung quanh có nguồn gốc tự nhiên (gỗ, vải, thủy tinh, kim loại). Cùng với đó là cây xanh, dây leo được bài trí khéo léo, sân chơi, vườn trường cũng đầy cây cối để trẻ có thể chăm sóc mỗi ngày. Môi trường học tập được bài trí thuận tiện cho trẻ tự lấy khi cần sử dụng và chủ động cất dọn sau khi hoàn thành để xây dựng lối sống khoa học, gọn gàng, ngăn nắp cho trẻ.

Mỗi lớp học là nhiều không gian thu nhỏ (của xưởng nghệ thuật, góc xây dựng hay thư viện…) được kết hợp hài hòa với những không gian mở và lớn hơn ở bên ngoài lớp học. Ấn tượng thu hút đầu tiên với cả trẻ và người lớn khi vào một trường học theo phương pháp Reggio Emilia được thể hiện qua việc sử dụng những khối gỗ, cành cây, vải vóc, các tấm gương (trên tường, trên bàn hoặc trần nhà), tranh ảnh, và các tác phẩm nghệ thuật của trẻ em kèm theo sự diễn giải được trưng bày hầu khắp các bức tường, bao bọc trẻ trong không gian của nghệ thuật.

    Quý Phụ huynh vui lòng để lại đầy đủ thông tin, thầy cô sẽ gọi lại tư vấn cho mình trong thời gian sớm nhất ạ!